ทำไมเราควรปลูกฝังให้เด็กมีน้ำใจนักกีฬา
เอมิลี่ร้องไห้เมื่อเกมซอฟท์บอลจบ. ไม่ใช่เพราะทีมของเธอแพ้. ไม่ใช่เพราะการเล่นของเธอ. ไม่ใช่เพราะ อะไรก็ตามแต่ที่ทีมคู่แข่งพูด หรือทำกับเธอ. น้ำตาของเอมิลี่มาจากการที่พ่อของเธอตะโกนต่อว่าเธอ-ต่อหน้าเพื่อนร่วมทีม-เนื่องจากเธอรับลูกบอลง่ายๆพลาดซึ่งนั่นเป็นจุดเปลี่ยนของเกม. เอมิลี่เพิ่งจะ 8 ขวบ.หากเด็กๆของท่านเคยเล่นกีฬา, คุณคงไม่แปลกใจเมื่อพบคนแบบพ่อของเอมิลี่, พ่อแม่ที่ประพฤติไม่เหมาะสม และอารมณ์เสียใส่เด็กๆ. พ่อแม่เหล่านี้ถูกห่อหุ้มด้วยความคับแคบแห่งชัยชนะ และความพ่ายแพ้ หรือฟอร์มการเล่นของลูกๆของเขาอย่างเดียว ทว่า พ่อแม่เหล่านั้นสูญเสีย สิ่งที่สำคัญจริงๆของกีฬาไป. พวกเขาหลงลืมว่าสิ่งหนึ่งที่เป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุดของกีฬาระดับเยาวชน คือ การผลักดันให้เด็กๆ ตระหนักถึงน้ำใจนักกีฬา


น้ำใจนักกีฬา คือ การที่เพื่อนร่วมทีม, คู่แข่ง, โค้ช และกรรมการ ปฏิบัติต่อกันด้วยความเคารพ. เด็กๆ เรียนรู้พื้นฐานของน้ำใจนักกีฬาจากผู้ใหญ่ซึ่งในชีวิตประจำวันของพวกเขา, โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พ่อแม่ และโค้ชของเขา. เด็กๆจะซึมซับพฤติกรรมจากผู้ใหญ่ที่มีน้ำใจนักกีฬาทีละน้อยๆ และเข้าใจว่า ชัยชนะที่แท้จริงในกีฬาคือ การที่พวกเขาเหล่านั้นรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรที่จะ มุ่งมั่น บากบั่น เพียรพยายาม และปฏิบัติตนด้วยเกียรติ – ไม่ว่าจะแพ้ หรือชนะการแข่งขัน


ผู้ปกครองสามารถช่วยเด็กๆให้เข้าใจว่าน้ำใจนักกีฬานั้น เริ่มด้วยสิ่งง่ายๆ เช่น การจับมือกับคู่แข่งก่อน-หลังเกม รวมถึงยอมรับฟอร์มการเล่นที่ดีของฝ่ายตรงข้าม และยอมรับความผิดพลาดอย่างสง่างาม การแสดงให้เห็นถึงน้ำใจนักกีฬานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป มันอาจกล้ำกลืนฝืนทนที่จะต้องแสดงความยินดีกับผู้ชนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราพ่ายแพ้ในเกมที่สำคัญ แต่เด็กๆจะเริ่มเรียนรู้ และสิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในหลายๆด้าน

เด็กๆ ที่พาล เกเร เยาะเย้ย หรือเสียดสีผู้อื่นในสนาม ก็เป็นไปได้มากว่าจะมีพฤติกรรมแบบเดียวกันในห้องเรียน หรือในสถานการณ์อื่นๆในสังคม. ในทำนองเดียวกัน, เด็กที่ฝึกฝนการเป็นนักกีฬาที่ดี ก็ดูเหมือนว่าจะนำความเคารพ และการรู้คุณค่าผู้อื่นไปใช้ในทุกๆ สถานการณ์ ในทุกๆ มุมมองต่อชีวิตผู้อื่น

นักกีฬาที่ดี คือ ชัยชนะ


ลองไปถามเด็กเล็กๆ ที่เล่นเป็นผู้ชนะเกมการแข่งขันว่า ทีมใดชนะ เขาอาจจะตอบว่า “ผมว่ามันเสมอกันมั้ง”. ดูเหมือนว่าคำถามนี้อาจจะไม่ตรงกับความสนใจของเด็กอายุเหล่านี้. เด็กๆ อาจจะต้องการพูดถึงเรื่องการทำคะแนนของเขา การที่เขาโชว์ฟอร์มดีๆ มากกว่า แต่เมื่อพวกเขาโตขึ้น และลงแข่งในฤดูการแข่งที่เข้มข้นขึ้น, เด็กๆ มุ่งเน้นที่จะเอาชนะกันมากขึ้น. จนหลงลืมถึงความสนุกสนาน. หากปราศจากการกระตุ้นเตือน และตัวอย่างดีๆ อย่างต่อเนื่อง, พวกเขาอาจจะหลงลืมไปด้วยว่า พฤติกรรมที่เหมาะสมทั้งก่อน, ระหว่าง และหลัง การเล่นกีฬา คือสิ่งใด.

เด็กๆ ที่มีโค้ชที่เป็นห่วงแค่การเป็นที่หนึ่ง และพูดแค่ว่าอะไรก็ได้ตราบเท่าที่เขาชนะ, ไม่เป็นไรที่จะเล่นรุนแรงในสนาม. ถ้าผู้ปกครองคอยกดดันเด็กให้เล่นดีตลอดเวลา หรือคอยแนะโน่นแนะนี่ทุกๆการเคลื่อนไหว, เด็กๆรับรู้แค่ว่าพวกเขาเล่นได้ดีแค่ครั้งหลังสุดที่เคยโชว์ฟอร์มดี-และเขาจะพยายามทุกอย่างเพื่อให้เป็นเช่นั้น


ผู้ใหญ่ที่เน้นเรื่องน้ำใจนักกีฬา, ไม่ว่าจะยังไง, เขาเห็นชัยชนะเป็นแค่หนึ่งในหลายๆเป้าหมายที่เขาอยากให้เด็กๆ บรรลุ. เขาช่วยนักกีฬาเยาวชนมีความภาคภูมิใจในการผลสำเร็จ และการพัฒนาทักษะ, ดังนั้นถ้าเด็กๆเห็นว่าตัวเองเป็นผู้ชนะ, แม้ว่าสกอร์บอร์ดจะไม่ได้แสดงผลคะแนนตามที่พวกเขาต้องการ


โค้ช และผู้ปกครองที่ดีนั้น จะกระตุ้นให้เด็กๆเล่นกีฬาโดยเสมอภาค (Fair play), ด้วยความสนุกสนาน และด้วยความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือทีมควบคู่ไปกับการขัดเกลาทักษะของพวกเขาเอง

การสนับสนุนน้ำใจนักกีฬา


จำไว้ว่า “การกระทำส่งเสียงดังกว่าถ้อยคำ”. นั่นจริงแท้แน่นอนเมื่อต้องสั่งสอนเด็กๆของคุณถึงน้ำใจนักกีฬา. พฤติกรรมของคุณระหว่างการซ้อม และการแข่งขันจะมีอิทธิพลต่อพวกเด็กๆมากกว่าการพูดชักจูงใจ หรือนั่งเรียนนั่งจด นี่คือบางคำแนะนำในการสร้างให้เด็กๆมีน้ำใจนักกีฬา:


• จากข้างสนาม คุณควรตะโกนให้กำลังใจ ไม่ใช่สั่งสอน (สองสิ่งนี้ต่างกัน)

• ถ้าคุณคือโค้ชของเด็กๆ, อย่างคาดหวังเกินกว่าที่เด็กคุณเป็น. อย่าเคี่ยวเข็ญเขามากกว่าคนอื่น และอย่า

โปรดปรานเด็กของคุณเกินกว่าคนอื่น

• หลังการแข่งขัน, เป็นเรื่องสำคัญที่จะไม่พร่ำสาธยายเรื่องใครแพ้ใครชนะ. กลับกัน, พยายมถามว่า “เป็นอย่างไร

บ้างระหว่างแข่ง?” ถ้าเด็กของคุณรู้สึกด้อยในบางทักษะ เช่น การรับ-ส่งบอล, เสนอตัวไปช่วยแก้ไขข้อด้อยก่อน

นัดต่อไป

• ปรบมือให้กับทุกๆการเล่นที่ดี ที่สวยงาม ไม่ต้องสนใจว่าใคร หรือทีมใดสร้างสรรค์มันขึ้นมา

• เป็นตัวอย่างที่ดีเกี่ยวกับพฤติกรรมที่เหมาะสมให้ผู้ปกครองของทีมคู่แข่ง. แสดงความยินดีต่อพวกเขา เมื่อเด็กๆ

ของพวเขาเป็นฝ่ายชนะ

• จำไว้ว่า นี่คือลูกหลานของคุณ ไม่ใช่คุณ ที่กำลังแข่งแข่งขัน. อย่าผลักเขาให้เล่นกีฬาเพราะว่าคุณชอบ. เมื่อ

เด็กๆโตขึ้น, ให้พวกเขาเลือกเองว่าพวกเขาอยากเล่นกีฬาใด และตัดสินใจเอาเองว่าอยากจะเล่นในระดับใด

• คิดเสียว่า มันก็แค่เกมเกมหนึ่ง. แม้ว่าทีมจะแพ้ทุกเกมตลอดฤดูกาลแข่งขัน, มันไม่ได้ทำลายชีวิตของเด็ก หรือ

โอกาสใดๆของเด็กที่จะประสบความสำเร็จ

• ดูตัวอย่างนักกีฬาอาชีพที่ดี ที่มีน้ำใจนักกีฬา, แนะนำ ชี้แนะ ให้เหตุผลเด็กๆ รวมถึงตัวอย่างที่ไม่ดีด้วย

• สุดท้ายนี้, อย่าหลงลืมความสนุกสนาน. ถึงแม้ว่าเด็กๆของคุณจะไม่ใช่ดาวดัง, สนุกกับเกมการแข่งขัน ในขณะที่

คิดถึงคุณประโยชน์ทั้งหมดจากกีฬา จากการแข่งขันที่เด็กจะได้รับ – ทักษะใหม่ๆ, เพื่อนใหม่ ฯลฯ รวมถึง

ทัศนคติดีๆ ที่จะอยู่กับเด็กๆตลอดไป


แปล และเรียบเรียงโดย : อนันต์ อ่ำเกตุสกุล

ที่มา:Reviewed by: Steven Dowshen, MD

http://kidshealth.org/parent/fitness/general/sportsmanship.html

Featured Posts